ติดตั้ง Windows แบบไดร์เวอร์ครบถ้วน บนเครื่อง HP ProLiant Gen8 ด้วย Intelligent Provisioning

เคยมีปัญหาติดตั้ง Windows Server บนเครื่องมียี่ห้อไหมครับ ติดตั้ง OS เสร็จ แล้วต้องตามหาดาวน์โหลดไฟล์ไดร์เวอร์เพื่อให้ Windows เห็นอุปกรณ์ที่อยู่ในเครื่องครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Network Card, RAID Controller, Video Display, Audio และอื่นๆ

ติดตั้ง Windows Server ใช้เวลาไม่นาน ไม่น่าเกิน 30 นาที แต่การหาไดร์เวอร์อาจต้องใช้เวลาทั้งวัน ตั้งแต่หาดูว่าเครื่องเราเสียบการ์ดอะไรบ้าง เป็นอุปกรณ์ชนิดไหน รุ่นไหน แล้วต้องดาวน์โหลดไดร์เวอร์ให้ตรงรุ่นนั้นมา

หลังจากที่พยายามติดตั้งไดร์เวอร์เครื่อง HP ProLiant Gen8 อยู่นาน ก็ได้เจอวิธีที่ง่ายมากโดยใช้ Intelligent Provisioning

คำเตือน การเข้า Intelligent Provisioning จะเป็นการเริ่มติดตั้ง OS ใหม่อีกครั้ง จะลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่เดิมออกทั้งหมด

วิธีการก็คือตอนบู๊ตเครื่องจะมีหน้าจอให้กดปุ่ม F10 เพื่อเข้า Intelligent Provisioning ซึ่งจะเป็นการบู๊ตเข้าสู่โหมดพิเศษเพื่อใช้ในการติดตั้ง OS โดยเฉพาะ

press-f10-to-intelligent-provisioning

 

ที่เหลือก็แค่คลิ้กหน้าจอเมนูไปเรื่อยๆ ที่จะมีให้เลือกติดตั้งได้หลาย OS ทั้ง Windows Server, Red Hat Enterprise Linux, SUSE Linux Enterprise Server, VMWare

Intelligent Provisioning มีให้ใช้ตั้งแต่ HP ProLiant Gen8 server ถูกติดตั้งฝังมากับเครื่องเลย  ถ้าเป็นรุ่นเก่า เวลาซื้อเครื่อง HP มาจะมีแผ่นซีดี SmartStart ช่วยในการติดตั้ง OS มาให้ ซึ่งสามารถใช้งานได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องใส่แผ่นเพื่อเริ่มบู๊ตจากแผ่น SmartStart

สำหับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ มีโอกาสจะนำมาแชร์เล่าสู่กันฟัง

 

ข้อมูลอ้างอิง

Leave a Reply

Your email address will not be published.